Thứ Năm, 18 tháng 8, 2016

Hành trình tìm kiếm bí ẩn bộ não thiên tài
Năm 1905, Albert Einstein phát triển thuyết tương đối tổng quát. Ông cũng chứng minh sự tồn tại của nguyên tử và kiểm nghiệm kết quả ra ánh sáng hoạt động dưới cả dạng hạt và dạng sóng. Trên hết, cũng trong cùng năm đó, ông đã tìm ra phương trình nổi tiếng E = mc² miêu tả mối quan hệ giữa vật chất và năng lượng. Einstein có được một vài thành tựu đó khi mới chỉ có 26 tuổi.

Không còn nghi ngờ khi kết luận Einstein là một thiên tài. Cũng có có nhiệm vụ như nhà vật lý học Isaac Newton, ông đóng vai trò chính to lớn đối với sự phát triển tích phân, môn học khiến rất nhiều người gặp khó khăn trong việc tiếp thu. Một nhà thiên tài nữa, Wolfgang Amadeus Mozart, bắt đầu sáng tác nhạc khi ông mới 5 tuổi. Mozart đã viết hàng trăm bản nhạc trước khi ông mất ở tuổi 35 vào năm 1760.

Theo quan niệm thông thường, những nhà thiên tài thì thường khác người. Họ có khả năng suy nghĩ tốt hơn và nhanh hơn những người khác. Thêm vào đó, nhiều người đối với rằng do những sức mạnh phi thường từ trí não khiến họ có một vài hành động lập dị và kì cục. Mặc dù đơn giản để phát hiện ra thiên tài nhưng việc xác định được điều khiến cho một người trở thành thành thiên tài thì rất là khó.

Tham khảo: placenta 50000mg

Tìm hiểu nguồn gốc khiến một người trở thành thiên tài vẫn còn là bí ẩn khó giải đáp.

Có 2 điều khiến việc nghiên cứu kỹ các thiên tài trở nên khó khăn:
- Việc xác định thiên tài vẫn rất chủ quan. Một số người đối với rằng ai có chỉ số thông minh (IQ) cao hơn bình thường thì người đó là thiên tài. Số khác cho rằng bài kiểm tra IQ chỉ đo lường được một phần kìm hãm của trí thông minh con người. Vài người lại tin rằng kết quả IQ cao thì chẳng xác định được một người có là thiên tài thật sự hay không.
- Khái niệm thiên tài vô cùng trừu tượng. Hầu hết việc nghiên cứu kỹ khoa học và y khoa đều dựa trên số liệu và thông tin chi tiết. Lĩnh vực trừu tượng như xác định thiên tài thì không dễ để định lượng, phân tích hay tìm hiểu.
Vậy nên, trước khi tìm hiểu kỹ các nhà thiên tài suy nghĩ và làm việc làm thế nào, điều đầu tiên nên định nghĩa chính xác “thiên tài” là gì. Trong khuôn khổ bài viết này, một nhà thiên tài không chỉ dễ làm là có chỉ số IQ cao, thay vào đó một nhà thiên tài là người thông minh vượt trội và người đó đã phá vỡ những quy luật thông thường bằng những khám phá, phát minh hay tác phẩm nghệ thuật của người dùng nó. Tóm lại, một nhà thiên tài phải vừa thông minh và có biện pháp ứng dụng sự thông minh đó một giải pháp có kết quả tốt và ấn tượng nhất.

Đọc thêm: sữa ong chúa golden health

Thiên tài và bộ não
Não bộ điều chỉnh các hệ thống cơ quan của tất cả cơ thể. Khi chúng ta di chuyển, não gửi đi các tín hiệu thông qua các dây thần kinh và bảo cơ bắp phải làm gì. Não của người dùng nó kiểm soát các giác quan: thính giác, khứu giác, vị giác, thị giác, xúc giác và bạn trải nghiệm, xử lý cảm xúc thông qua trí não. Trên hết, não bộ cho phép bạn suy nghĩ, thu thập thông tin và giải quyết các vấn đề. Nhưng cách nào não khiến chúng ta thông minh?
Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được tất cả các nhiệm vụ của não, nhưng họ đã xác định được phần nào giúp chúng ta nghĩ. Vỏ não, phần ngoài cùng của trí não, là nơi xuất hiện tư tưởng và lý luận. Đó là có chức năng cao hơn của não, trách nhiệm thấp hơn, liên quan đến các kĩ năng sinh tồn, thì nằm ở sâu hơn bên trong não.

Tham khảo: sữa ong chúa costar royal jelly 1450mg

Vỏ não là phần lớn nhất của não và nó có các nếp nhăn cùng các nếp gấp giúp đối với phép nó vừa trong hộp sọ. Nếu bạn gỡ bỏ và kéo dài bộ não của 1 người trưởng thành, nó sẽ lớn bằng mấy trang giấy báo. Não được chia thành nhiều thùy, và mỗi vùng khác nhau trong thùy thì sẽ xử lý các công việc khác nhau. Sau đây là sơ lược chức năng của các thùy não:

Vỏ não có ảnh hưởng to lớn đến cách bạn suy nghĩ, nhưng nghiên cứu kỹ chính xác như thế nào vỏ não khiến cho bạn thông minh thì rất là khó khăn, bởi:
- Rất khó để tiếp cận được não, vì nó được bọc sâu trong hộp sọ.
- Công cụ để quan sát trí não, chẳng hạn như hình ảnh cộng hưởng từ máy móc, yêu cầu một người hoàn toàn trong trạng thái bất động. Điều này gây khó khăn đối với các bác sĩ để quan sát hoạt động não của người trong các hoạt động thực tế cuộc sống hiện đại.
- Não bộ, có có chức năng như tất cả các cơ quan trong các bộ phân cơ thể, trải qua một số biến đổi sau khi một người chết. Những sửa đổi này có cách hay nhất khiến việc so sánh não bộ trong lúc còn sống và lúc chết trở nên khó khăn. Ngoài ra, kiểm tra sau khi chết không thể đánh giá hoạt động của não.
Bất chấp toàn bộ một vài thách thức này, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một vài điều về phương án bộ não ảnh hưởng đến trí thông minh. Một tìm hiểu năm 2004 tại Đại học California, Irvine cho thấy khối lượng chất xám ở các bộ phận của vỏ não đã có một tác động lớn đến trí thông minh hơn các phần khác của não. Điều này cho thấy các thuộc tính vật lý của các bộ phận cấu thành nên trí não – chứ không phải là một “trung tâm trí thông minh” tập trung – lựa chọn trí thông minh của một người.

Một phân tích năm 1999 bộ não của Albert Einstein dường như cũng ủng hộ lý thuyết này. Não của Einstein nhỏ hơn so với bộ não trung bình một chút. Tuy nhiên, các bộ phận của thùy đỉnh ở não của ông rộng hơn so với não của toàn bộ mọi người. Các khu vực lớn hơn đó trong não của ông có liên quan đến toán học và lý luận không gian. Thùy đỉnh của não bộ Einstein không xảy ra vết nứt – vết mà được tìm thấy trong bộ não của toàn bộ mọi người. Các nhà phân tích đưa ra giả thuyết rằng sự vắng mặt của vết nứt có nghĩa là các vùng khác nhau của trí não của ông có công dụng giao tiếp tốt hơn.

Tham khảo thêm tại: sim 1999

0 nhận xét:

Đăng nhận xét